ข่าวประชาสัมพันธ์  

เปิดตัวแอนิเมชันรามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 ที่โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นายนนทรี นิมิบุตร (อุ๋ย นนทรี) ผู้อำนวยการบริหาร และนายอธิปัตย์ กมลเพ็ชร ผู้กำกับภาพยนตร์ นายคมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้เชี่ยวชาญด้านแอนิเมชั่น นายเดวิส อัศวนนท์ ผู้พากย์เสียง "ทศกัณฐ์" วรรษพร วัฒนากุล ผู้พากย์เสียง "นางสีดา" ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวและฉายภาพยนตร์ แอนิเมชั่น รามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร รอบปฐมทัศน์ โดยมีกำหนดฉายให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2562 นี้

นายวิษณุ กล่าวถึงนโยบายรัฐบาลในการนำทุนทางวัฒนธรรมมา สร้างสรรค์ภาพยนตร์ในยุค Thailand 4.0 ว่า รัฐบาลมีนโยบายในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์ตามนโยบาย Thailand 4.0 จึงได้สนับสนุนการกระทรวงวัฒนธรรม นำคุณค่าของศิลปกรรมไทย เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน "รามาวตาร" อันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาผลิตด้วยนวัตกรรมสื่อสมัยใหม่ และฉายภาพยนตร์ ในรูปแบบแอนิเมชั่นให้ได้รับชมกัน ทั้งนี้สื่อเอนิเมชั่นยังเป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งการนำเสนอรูปแบบโขนที่หาโอกาสรับชมได้ยาก จึงถือว่าแอนิเมชั่นรามาวตาร เป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้ประชาชนยุคดิจิทัลได้เข้าถึงวรรณกรรมเรื่องสำคัญของชาติ ที่สะท้อนมาจากความงามของจิตรกรรมอันทรงคุณค่าที่ปรากฏบนฝาผนังวัดคู่บ้านคู่เมืองของไทย อย่างไรก็ตามสำหรับการผลิตและฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่นรามเกียรติ์ ตอน "รามาวตาร" เป็นหนึ่งในกิจกรรมฉลองในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศขึ้นบัญชีโขน ในประเทศไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงภูมิปัญญาอันล้ำค่าที่มีความงดงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรม คนไทยรู้จักรามเกียรติ์เป็นอย่างดีรู้จักมักคุ้นมาตั้งแต่เกิดเพราะเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประเพณี ภาษาส่วนหนึ่งของความเชื่อและเป็นส่วนหนึ่งของชื่อเสียงที่เห็นอยู่ในประเทศไทยหรืิอในพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่สมัยสุโขทัยอยุธยา มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ก็จะมีคำที่แสดงถึงเรื่องรามเกียรติ์ เช่น ราม รามาธิบดี เป็นต้น

"การนำภาพบนฝาปูน 178 ห้อง มาทำให้เคลื่อนไหวได้เป็นการสนองนโยบายรัฐบาลอย่างดี ไทยแลนด์ 4.0. หมายถึงนำต้นทุนทางวัฒนธรรมขึ้นมา ไม่ปล่อยให้นิ่งแข็งอยู่อย่างนั้น ไม่ปล่อยให้นิ่งบนฝาปูน ทำภาพนิ่ง ยักษ์อ้าปาก ม้าออกมาวิ่ง เคลื่อนไหว สนุกสนานทุกอย่างมีชีวิตเดินได้ การนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้าง สนองนโยบายนายกฯ และรัฐบาล สร้างคุณค่าให้ประเทศไทย ขอบคุณ ทำให้ฝันคนโบราณกลายเป็นจริง เตรียมการฉายในช่วงนี้ เป็นช่วงที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เรากำลังจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบกับปีนี้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียน ซึ่งอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ รู้จักรามเกียรติ์เป็นอย่างดี อย่างจีนเองก็ได้บอกว่าไซอิ๋วได้แรงบันดาลใจจากรามเกียรติ์ เช่นเดียวกัน จึงถือว่ามรดกล้ำค่าของประเทศไทยเราด้วย" นายวิษณุ กล่าว

ด้าน นายวีระ กล่าวว่า การสร้างภาพยนตร์ดังกล่าว เป็นงานแอนิเมชั่น สร้างสรรค์ภาพตัวแสดงให้มีการเคลื่อนไหวที่พัฒนามาจากท่าทางการแสดงโขน ประกอบกับเทคนิคพิเศษของแอนิเมชั่นมาถ่ายทอดเรื่องราวให้น่าติดตาม ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ทั้งนี้ยังถือว่าเป็นการจุดประกายให้ผู้สร้างสรรค์งานในปัจจุบัน เห็นถึงคุณค่าของงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้เข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

ทั้งนี้ ภายในงานมีการสาธิตวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง โดยอาจารย์สาคร โสภา นายช่างใหญ่ในการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียงฯ และเวทีเสวนาเผยถึงเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันชิ้นประวัติศาสตร์ ที่ได้ชื่อว่านำภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลกจากพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่สืบสานภูมิปัญญาไทยในรูปแบบนวัตกรรมสื่อร่วมสมัย พร้อมเปิดให้สื่อมวลชนได้รับชมภาพยนตร์แอนิเมชั่น "รามเกียรติ์" ด้วย

The story on the wall
เปิดตัวแอนิเมชันรามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร
การอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการแสดงโขน การเคลื่อนไหว ร่ายรำของตัวละคร จากคณาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
การอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องรามเกียรติ์ รอบพระระเบียงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
วธ.พร้อมฉายแอนิเมชั่น รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” เชิญชวนประชาชน ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ร่วมฉลองโขนไทยได้ขึ้นบัญชีมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ